Chất độc màu da cam và nỗi kinh hoàng đến từ dioxin

Trong lịch sử bảo vệ đất nước, có lẽ đối với dân tộc Việt Nam cuộc kháng chiến chống Mỹ  là cuộc kháng chiến cam go nhất, ác liệt nhất và để lại những nỗi đau nặng nề cho đến tận bây giờ. Chất độc màu da cam là nỗi kinh hoàng và bị kịch mà chiến tranh để lại. 

Chất độc màu da cam và nỗi kinh hoàng đến từ dioxin

Chất độc màu da cam là gì?

Hơn 60 năm trước, chỉ trong vòng 10 năm từ 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ và đồng minh đã rải khoảng 80 triệu lít chất diệt cỏ có chứa chất cực độc dioxin và khoảng 9.000 tấn chất độc CS xuống các thôn làng, đồng ruộng, cánh rừng của miền Nam Việt Nam với tổng diện tích hơn 2,6 triệu héc-ta.  Đó là nỗi đau nặng nề mà chiến tranh để lại mà cho đến tận bây giờ vẫn chưa thể hàn gắn.

Cái tên chất độc màu da cam ấy xuất phát từ những container vận chuyển loại chất này có một sọc màu da cam để đánh dấu. Trong những ngày tăm tối ấy, đã có khoảng 4,8 triệu người dân Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc hoá học, hàng trăm nghìn nạn nhân đã thiệt mạng, hàng trăm nghìn sống trong đau khổ, hàng trăm nghìn trẻ em sinh ra bị dị dạng, tật nguyền, sống mòn, chết mòn bởi loại chất độc được nguỵ trang bằng thuốc diệt cỏ này. Họ là những người khổ nhất trong những người đau khổ, là người nghèo nhất trong những người nghèo.

Nạn nhân chất độc màu da cam
Nạn nhân chất độc màu da cam

 

Chất độc dioxin

Dioxin được tạo ra từ quy trình sản xuất chất hóa học công nghiệp liên quan đến chlor như các hệ thống đốt chất thải, sản xuất hóa chất và thuốc trừ sâu và dây chuyền tẩy trắng trong sản xuất giấy.

Dioxin là một trong hai chất độc nhất được biết đến trong khoa học hiện này, chúng có trong chất độc màu da cam. Dioxin là một nhóm các hợp chất hữu cơ có độc tính cao, gây nguy hại cho sức khỏe và tồn lưu trong hàng nhiều thập kỉ, chúng không tan trong nước và  không dễ thoái hoá. Vì vậy rất khó để khắc phục được những hậu quả do chất độc màu da cam để lại. Chúng có thể gây ra các vấn đề xấu về sinh sản, tác động đến  sự phát triển bình thường và hệ thống miễn dịch, gây ra rối loạn nội tiết tố và dẫn đến ung thư. Dioxin, được gọi là chất gây ô nhiễm môi trường do tính khó phân hủy (POP), có thể tồn tại trong môi trường trong nhiều năm. 

Ngoài ra chúng còn có khả năng tích luỹ tỏng mô mỡ của sinh vật sống và có thể tồn tại trong cơ thể người nhiều năm. Khi chất này tồn tại ở ngoài môi trường, chúng sẽ được hấp thụ vào các loài sinh vật sống như cá, vịt ngan và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người từ những nguồn thực phẩm này.

Khi bị phơi nhiễm dioxin, nếu phát hiện sớm có thể khắc phục hậu quả bằng cách dùng thuốc, phẫu thuật. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp không thể khắc phục được dù cho tốn bao nhiêu tiền bạc và thời gian, thậm chí ảnh hưởng đến nhiều thế hệ sau này.

>> Xem thêm: Những loại chất độc có thể lấy mạng con người trong tích tắc

Mức độ tiêu chuẩn của dioxin trong cơ thể người

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kiến nghị giới hạn hàng tháng là 70 picogram/kg trọng lượng cơ thể hoặc 0.07 ppt (phần tỉ) trong máu.

  • Ở hầu hết các nước giới hạn môi trường chung là 1,000 ppt TEQ (độ độc) trong đất và 100 ppt trong trầm tích. Hầu hết các nước công nghiệp hóa có nồng độ dioxin trong đất thấp hơn 12 ppt.
  • Cơ quan Đăng ký các Chất độc và Bệnh tật của Mỹ xác định rằng khi hàm lượng dioxin trong đất cao hơn 1000 ppt TEQ cần phải có sự can thiệp như: Nghiên cứu, giám sát và các điều tra về phơi nhiễm…
  • Cục Bảo vệ Môi trường của Hoa Kỳ đang xem xét giảm mức giới hạn xuống 72ppt TEQ. Sự thay đổi này sẽ làm tăng đáng kể khối lượng ñất bị ô nhiễm sẽ cần được lý
Cấu tạo của chất độc dioxin
Cấu tạo của chất độc dioxin

Mức độ phơi nhiễm chất độc da cam ở người Việt Nam

Hàm lượng đioxin cao nhất được ghi nhận là ở một người đánh cá tại hồ trong căn cứ không quân Đà Nẵng làhơn 1,000 ppt. Trong khi đó, người ở các nước công nghiệp phát triển như Hoa Kỳ có hàm lượng chỉ khoảng 3-7 ppt dioxin trong máu. Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm và nỗi đau mà người dân phải ánh chịu là quá lớn.

Hậu quả của chất độc màu da cam

Thành phần gây độc trong chất độc được nguỵ trang là “chất diệt cỏ, khai quang” dioxin có thể gây ra những tổn thương phức tạp và đa dạng trên toàn bộ cơ thể, gây ung thư da, gan, tuyến giáp, đái tháo đường, nội tiết, thần kinh…;

Hậu quả nặng nề nhất đó là gây đột biến gen và nhiễm sắc thể, từ đó gây nên các dị tật bẩm sinh, các tai biến về sinh sản. Dioxin không chỉ gây đau khổ cho người bị nhiễm, mà còn dai dẳng qua nhiều thế hệ. Các bệnh phổ biến ở con, cháu là nạn nhân chất độc da cam thường là liệt hoàn toàn hay tật nguyền một phần cơ thể, mù, câm, điếc…

Nó đã đẩy nhiều gia đình vào hoành cảnh đau khổ không lối thoát, khi mà nhiều cặp vợ chồng không thể hoặc không đủ can đảm để làm cha, làm mẹ. Có tới hàng triệu cặp vợ chồng sinh từ 2 – 6, 7 người con đều bị tật nguyền, tật nguyền, tinh thần không ổn định hoặc chết dần, chết mòn.

Antoanhoachat.vn chuyên tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện xin các loại giấy phép và công tác an toàn đào tạo, huấn luyện trong lĩnh vực hoá chất, gas, xăng dầu. Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ Anh/Chị vui lòng liên hệ: Điện thoại: 093 8387928 (Mr. Lộc)

 

Trả lời