Diễn tập ứng phó sự cố hoá chất cấp tỉnh Long An tại Kho hàng Hòa Phát năm 2020

Ngày 26/12/2012 Chương trình Diễn tập ứng phó sự cố hoá chất cấp tỉnh Long An năm 2020 được tổ chức thành công tốt đẹp tại Kho hàng của Công ty TNHH Kỹ thuật An toàn Môi trường Hoà Phát (Địa chỉ: Lô M6 đường số 6, Khu Công Nghiệp Hải Sơn (Giai đoạn 3+4), ấp Bình Tiền II, xã Đức Hoà Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Diễn tập ứng phó sự cố hoá chất cấp tỉnh Long An tại Kho hàng Hòa Phát năm 2020

Sau thời gian chuẩn bị và trình bày ý tưởng tình huống giả định. Kế hoạch diễn tập đã được Uỷ ban nhân tỉnh phê duyệt và đồng ý chọn Kho hàng Hoà Phát là nơi tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hoá chất quy mô cấp tỉnh. Có sự tham gia của nhiều lực lượng của các cơ quan chức năng để ứng phó với sự cố này như:

  • Lực lượng PCCC (Công An tỉnh)
  • Lực lượng Y tế của tỉnh
  • Lực lượng Quân sự của tỉnh
  • Cơ quan môi trường
  • Ban quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp,…

Tình huống giả định

Sự cố giả định kép được kết hợp giữa tràn đổ hoá chất và tiếp tục sinh ra sự cố cháy trong nhà Kho hàng Hoà Phát. Các lực lượng tại chỗ của Kho hàng đã huy đông và kích hoạt phương án ứng phó sự cố hoá chất tại chỗ nhằm khắc phục sự cố tại chỗ. Tuy nhiên, công tác ứng phó ban đầu của lực lượng tại chỗ không phát huy được tác dụng, sự cố tiếp tục lang rộng và nguy cơ đến toàn bộ kho hàng và hai doanh nghiệp liền kề của kho hàng.

Công tác phó ban đầu tại chỗ

Lực lượng tại chỗ của Kho hàng đã sử dụng các vật tư và thiết bị tại chỗ để xử lý sự cố ban đầu. Nhưng do tính chất phức tạp và tâm lý hoảng loạn ban đầu đã khiến cho công tác xử lý ban đầu không có hiệu quả. Khiến cho sự cố lang rộng và đe doạ đến toàn bộ kho hàng của Công ty TNHH Kỹ thuật An toàn Môi trường Hoà Phát.

Công tác ứng phó toàn bộ kho hàng và lực lượng doanh nghiệp lân cận kho hàng.

Sự cố kép tràn đổ hoá chất và cháy đã xảy ra lan rộng, phát sinh rất nhiều khói độc, và diễn biến rất phức tạp. Khiến toàn bộ lực lượng nhân sự của Kho hàng Hoà Phát sử dụng toàn bộ vật tư và thiết bị ứng cứu sẵn có và nâng cấp báo động, cầu cứu hỗ trợ của lực lượng chức năng và cảnh báo đồng thời phối hợp với hai đơn vị liền kề với kho hàng, cùng nhau ứng phó với sự cố hoá chất này. Do tính chất phức tạp của sự cố do hoá chất gây ra đã ảnh hưởng đến công tác ứng phó và đã gây nguy hại đến lực lượng tham gia ứng phó của Kho hàng Hoà Phát. Có người ngất xỉu do khói độc gây ra trong quá trình tham gia ứng cứu.

Công tác hỗ trợ của lực lượng chức năng KCN Hải Sơn và Đội PCCC khu vực huyện Đức Hoà

Nhận được tin báo về sự cố tại Kho hàng Hoà Phát. Các lực lượng tại chỗ của Khu Công nghiệp Hải Sơn, Lực lượng dân quan, công an khu vực đã nhanh chóng đến hiện trường hỗ trợ và bảo vệ công tác an ninh để công tác ứng phó dễ dàng và ổn định tình hình dư luận.

Giai đoạn hỗ trợ chi viện của tỉnh

Với tính chất phức tạp của sự cố do hoá chất gây ra, tình hình diễn biến của sự cố. Cũng như vật tư và nhân lực tại chỗ của địa phương đã huy động đến hiện tại không đủ để khắc phục triệt để sự cố. Đã xin chi viện cấp trên đồng thời với tính chất phức tạp của sự cố do hoá chất gây ra. Có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đếm xã hội và con người nên uỷ ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo kịp thời kích hoạt cơ chế ứng phó sự cố hoá chất cấp tỉnh. Trong đó Sở Công Thương với vai trò là cơ quan thường trực đã nhanh chóng phối hợp cùng các cơ quan thành viên trong ban chỉ đạo, đã kịp thời điều phối lực lượng nhanh chóng đến hiện trường để chi viện và hỗ trợ cho các lưc lượng tại hiện trường xảy ra sự cố hoá chất.

Với sự chỉ đạo rốt rắn và phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan như Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự, Sở y tế, Sở Tài nguyên môi trường, Cơ quan điện lực, Cơ quan cấp nước,…. đã nhanh chóng đến hiện trường, triển khai đội hình ứng phó sự cố, cứu hộ cứu nạn, sơ cấp cứu tại chỗ, chuyển viện nạn nhân, chữa cháy, tiêu độc môi trường, quan trắc vi khí hậu,…

Đánh giá kết quả đạt được sau diễn tập

Đánh giá buổi diễn tập đã diễn ra thành công. Thu được nhiều kinh nghiệm trong quá trình diễn tập. Đây là cơ sở để xây dựng kế hoạch phòng ngừa, hạn chế rủi ro, hạn chế thiệt hại về người, tài sản và tác động môi trường.

Bài viết: James ATHC.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *