Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Cần Thơ tại nhà máy nhiệt điện Ô Môn năm 2022

Ngày 26/11/2022 diễn ra sự kiện diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Cần Thơ năm 2022 tại nhà máy nhiệt điện Ô Môn 1( phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) do UBND TP. Cần Thơ tổ chức. Tại đây, ông Hà Vũ Sơn – Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ cho biết, đây là lần đầu tiên Cần Thơ tổ chức một cuộc diễn tập ứng phó sự cố hóa chất mang nhiều yếu tố kỹ thuật và đầy đủ trang thiết bị. Với kinh nghiệm, uy tín và tính chuyên nghiệp, Công Ty TNHH Kỹ Thuật An Toàn Môi Trường Hòa Phát vinh dự là đơn vị được UBND TP Cần Thơ lựa chọn tư vấn về kịch bản và tư vấn tổ chức diễn tập và buổi diễn tập đã diễn ra thành công và tốt đẹp.

dien-tap-hoa-chat
Hình ảnh diễn tập sự cố hóa chất tỉnh Tiền Giang năm 2023

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh Cần Thơ tại máy nhiệt điện Ô Môn năm 2022

Video diễn tập sự cố hóa chất tỉnh Tiền Giang năm 2023

Sau khoảng thời gian chuẩn bị và trình bày ý tưởng tình huống giả định. Kế hoạch diễn tập có sự tham gia của nhiều lực lượng các cơ quan chức năng để ứng phó với sự cố này bao gồm:

  • Sở Công Thương
  • Công an thành phố Cần Thơ
  • Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ
  • Tiểu đoàn phòng hóa, Bộ tham mưu, Quân khu 9
  • Sở Tài Nguyên và Môi Trường
  • UBND Quận Ô Môn
  • Công ty nhiệt điện Cần Thơ
  • Nhà Máy nhiệt điện Ô Môn 1

 

khac-phuc-su-co-ro-ri-hoa-chat
Khắc phục sự cố rò rỉ hóa chất

 

Xe-dac-chung-cua-quan-khu-9-tham-gia-khong-che-ro-ri-hoa-chat
Xe đặc chủng của quân khu 9 tham gia khống chế rò rỉ hóa chất

Tình huống giả định

Tại nơi sản xuất Hydro của nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 bị rò rỉ, đồng thời lúc này hệ thống điện bị chập gây ra cháy. Sự cố đã khiến khí Amoniac rò rỉ và phát tán ra ngoài môi trường gây nguy hại đến sức khỏe các công nhân viên, người lao động, ảnh hưởng đến môi trường và thiệt hại tài sản của nhà máy. Tình huống nguy hiểm đòi hỏi sự can đảm và kỹ năng của các nhà quản lý, nhân viên an toàn và lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp

Ứng phó sự cố

Ngay khi phát hiện sự cố, lực lượng ứng phó tại chỗ của nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 đã nhanh chóng tổ chức triển khai các biện pháp ứng phó. Đầu tiên, họ đảm bảo an toàn cho công nhân bằng việc sơ tán họ đến nơi an toàn. Điều này là một bước quan trọng để đảm bảo tính mạng sức khỏe của nhân viên. Đồng thời họ đã thông báo cho lực lượng Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC) và Cứu Nạn, Cứu Hộ (CNCH) chuyên nghiệp, cùng với các đơn vị chức năng khác để yêu cầu hỗ trợ. Nhiều xe chữa cháy chuyên dụng được điều đến để dập tắt đám cháy và kiểm soát tình hình.

giai-cuu-nan-nhan-gap-su-co-hoa-chat
Giải cứu nạn nhân gặp sự cố hóa chất

Sự hợp tác chuyên nghiệp

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Công an TP. Cần Thơ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để tham gia vào cuộc chiến với đám cháy. Sự kỉ luật, kỹ năng và quyết tâm của họ đã đóng góp rất nhiều trong việc dập tắt đám cháy và kiểm soát tình huống.

Ngoài ra, Quân khu 9 đã đưa xe đặc chủng để tham gia vào cuộc khống chế rò rỉ hóa chất. Sự hợp tác chặt chẽ giữa các lực lượng này đã giúp kiểm soát sự cố và ngăn chặn sự lan truyền của khí Amoniac đến môi trường và cộng đồng xung quanh

Xe-dac-chung-quan-khu-9-tham-gia-khong-che-ro-ri-hoa-chat
Xe đặc chủng Quân khu 9 tham gia khống chế rò rỉ hóa chất

Mục Tiêu Và Ý Nghĩa Buổi Diễn Tập

doi-ngu-tham-gia-dien-tap
Đội ngũ nhân viên và lực lượng hỗ trợ chuyên nghiệp

Buổi diễn tập này đã có một ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường sự chủ động , khả năng phối hợp và kỹ năng ứng phó trong sự cố hóa chất cấp thành phố. Ông Hà Vũ Sơn – Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ đã nhấn mạnh rằng mục tiêu của buổi diễn tập này là nâng cao khả năng chỉ đạo, điều hành và ứng phó của các lực lượng liên quan để bảo đảm an toàn cho con người và môi trường.

Buổi diễn tập này không chỉ là một bài học quý báu về sự cần thiết của sự chuẩn bị và hợp tác trong trường hợp khẩn cấp mà còn là một minh chứng về sự đoàn kết và quyết tâm của các lực lượng chuyên nghiệp và nhà máy để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường

Nguồn: https://goeco.link/iWigwu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *