Ma tuý và những hiểm hoạ tiềm ẩn đối với thế hệ trẻ

Ma tuý và những hiểm hoạ tiềm ẩn đối với thế hệ trẻ

Má tuý ngày càng được biến hoá khôn lường dưới nhiều hình thức khác nhau, gây ra những hậu quả khôn lường với xã hội, tàn phá cơ thể huỷ hoại tinh thần của người dùng một cách nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn, tệ nạn này diễn biến phức tạp, số lượng người dùng chất kích thích trái phép ngày càng trẻ hoá. 

Ma tuý là gì?

Ma túy là các chất hoặc hợp chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp từ các tiền chất, khi được đưa vào cơ thể (uống, nuốt, hít, hút, tiêm,…) sẽ gây ra những thay đổi về trạng thái tâm sinh lý của người dùng. Ma túy là chất kích thích có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, dẫn đến cảm giác “phê” hoặc “ảo giác”. Nếu sử dụng dễ gây ra tình trạng gây nghiện, khiến người dùng phải phụ thuộc vào chúng.

Phân loại các loại chất gây nghiện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ma tuý được biến hoá về hình thức và tên gọi, nhưng nhìn chung MT sẽ được phân thành 3 loại chính như sau:

Ma túy tự nhiên: Đây là các chất ma tuý được chiết xuất từ nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như cây thuốc phiện (anh túc) với thành phần chính là Morphine và codein, cây coca chứa Cacaine, cây cần sa (cây gai dầu) chứa thành phần chính là THC.

Ma túy bán tổng hợp: Là các chất ma túy được tổng hợp và biến đổi hoá học một phần từ những loại ma tuý có sẵn trong tự nhiên, mạnh hơn so với chất ma túy ban đầu như heroin, morphin.

Ma túy tổng hợp: Là nhóm các chất ma túy hợp được tổng hợp nên từ các loại tiền chất ví dụ: Amphetamin, MDMA, ecstasy, ma túy đá… Các loại chất này có đặc tính tương tự như ma túy tự nhiên nhưng có cấu trúc hóa học bị thay đổi để nhằm tránh sự điều tra và kết tội liên quan đến hành vi bất hợp pháp.

>> Xem thêm: Kiểm soát chặt tiền chất công nghiệp và “bóng cười”

Tác hại của MT đối với sức khoẻ

Ma tuý dù có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp thì khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra những tác hại khôn lường đối với sức khoẻ của người sử dụng và cả cộng đồng. Chúng gây ra trạng thái tâm lý không ổn định. Khi sử dụng lâu người dùng sẽ phải lệ thuộc vào thuốc hay còn gọi là “nghiện”.  Nếu không sử dụng tiếp hoặc ngừng, người nghiện ma tuý sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn với những cơn vật vã dữ dội như làm cho người sử dụng chịu đau đớn và buộc phải tiếp tục sử dụng ma túy. 

  • Nhóm ức chế thần kinh trung ương: Nhóm này có nguồn gốc từ thuốc phiện (morphin, heroin, cocain…) và các loại thuốc có chứa chất an thần gây ngủ (seduxen, phenobarbital). Khi sử dụng gây ra trạng thái buồn ngủ, an thần, giảm nhịp tim, ức chế hô hấp.
  • Nhóm chất kích thích thần kinh trung ương:Nhóm này thường là ma tuý tổng hợp gồm amphetamin và các dẫn xuất. Khi sử dụng sẽ gây tăng hoạt động, thay đổi ham muốn tình dục, tạo cảm giác hưng phấn thần kinh, tăng huyết áp, tăng thân nhiệt… Cơ chế gây khoái cảm này trái ngược lại với thuốc phiện (heroin).
  • Nhóm gây ảo giác:Nhóm này bao gồm các loại như như LSD (tem giấy/bùa lưỡi), thuốc lắc, cần sa gây ảo giác, hệ thần kinh sẽ bị kích động, không làm chủ được bản thân, thay đổi về nhận thức và môi trường xung quanh
hiểm hoạ khôn lường của ma tuý
Hiểm hoạ khôn lường của ma tuý đối với cuộc sống con người

Ma tuý “thế hệ mới”

Ma tuý tổng hợp ngày càng xuất hiện nhiều với đa dạng hình thức, mẫu mã với thành phần chất ma tuý, chất gây nghiện,… Chúng xâm nhập vào học đường, được biến tấu đa dạng và đơn giản hơn nhằm mục đích tiếp cận nhiều đối tượng, che mắt học sinh, sinh viên, thầy cô và gia đình. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các em tuổi còn rất nhỏ uống “nước vui”, dùng “bùa lưỡi”, “khô gà”, cà phê “White Coffe”… và cả thuốc lá điện tử mà không biết thực chất bản thân đang hút, uống chất gì. Ngoài ra, các loại ma túy này còn được ngụy trang, “núp bóng”, pha trộn dưới dạng hàng hóa như trà giảm cân, đông trùng hạ thảo, gói bột nước trái cây.

Đây là một thực trạng đáng lo ngại, khi mà nhiều em vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về ma túy và chưa biết cách bảo vệ mình trước sự rủ rê, lôi kéo của đối tượng xấu. Nhà trường và phụ huynh cần tăng cường giáo dục, tuyên truyền về những “biến thể” và tác hại của ma tuý để giúp các em có kiến thức, chủ động phòng tránh sự lôi kéo, dụ dỗ của những đối tượng xấu.

> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn và Hỗ trợ cấp giấy phép nhập khẩu tiền chất công nghiệp

ma tuý biến hoá dưới dạng nước vui
Ma tuý biến hoá dưới dạng nước vui

Kiểm soát chặt ma tuý và tiền chất công nghiệp.

Theo báo cáo từ Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) và các quốc gia, thị trường ma túy và tiền chất bất hợp pháp ở khu vực Đông Nam Á và các khu vực khác trên thế giới vẫn đang gia tăng nhanh chóng, trong đó khu vực “Tam giác vàng” vẫn được xem là nơi sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất, buôn bán và cung cấp cho cả khu vực và thế giới. 

Tại Việt Nam, công tác phòng, chống ma túy còn gặp nhiều khó khăn, do hoạt động diễn biến phức tạp, tinh vi của tội phạm. Mặc dù các hoạt động hợp pháp liên quan đến tiền chất đóng góp rất nhiều trong việc phát triển kinh tế – xã hội. Nhưng tình trạng thất thoát, tiền chất được sử dụng với mục đích sản xuất ma túy tổng hợp đang tiếp tục gia tăng đáng quan ngại và khó kiểm soát.

Theo số liệu báo cáo từ 21 địa phương cho thấy số người sử dụng ma tuý tổng hợp chiếm 46% trong số những người sử dụng ma tuý. Trong đó tỉ lệ người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp ở một số địa phương rất  cao như Trà Vinh (90,7%); Đà Nẵng (86%), Quảng Trị (84%)… Những thông tin này cho thấy tiền chất thất thoát và được sử dụng vào mục đích xấu ngày càng phức tạp.

Sự xuất hiện của các tiền chất mới được sử dụng trong sản xuất ma túy tổng hợp với phương thức, thủ đoạn tinh vi xảo quyệt. Những tổ chức này thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động, gây khó khăn cho các cơ quan trong việc phát hiện, điều tra, xử lý.

Hiện nay, những quy định liên quan đến tiền chất đang được kiểm soát chặt chẽ, các doanh nghiệp muốn nhập khẩu, sử dụng tiền chất để phục vụ cho các hoạt động phục vụ, phát triển kinh tế phải được cấp phép  bởi cơ quan chức năng.

Hoà Phát hỗ trợ cấp giấy phép nhập khẩu tiền chất và các công tác huấn luyện liên quan đến an toàn hoá chất. Để được hỗ trợ thêm thông tin về vui lòng liên hệ Điện thoại: 0938387928 (Mr. Lộc)

 

Trả lời