Chứng nhận ISO là gì? Một số tiêu chuẩn ISO được sử dụng phổ biến

ISO là một loại chứng chỉ thường được các doanh nghiệp sử dụng như một minh chứng thể hiện sự uy tín, đảm bảo về chất lượng của doanh nghiệp mình. Ở mỗi loại hình kinh doanh, người ta thường ưu tiên sử dụng những tiêu chuẩn khác nhau. Cùng Hoà Phát tham khảo bài biết dưới đây để có thêm thông tin về về chứng nhận ISO.

Chứng nhận ISO là gì? Một số tiêu chuẩn ISO được sử dụng phổ biến

ISO là gì?

ISO (chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế) là tên một tổ chức quốc tế được thành lập với mục đích chính là phát triển các tiêu chuẩn hoá quốc tế nhằm đảm bảo chất lượng, sự an toàn và hiệu quả của các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống trong doanh nghiệp.

Tổ chức ISO được thành lập năm 1947. Trong suốt 75 năm hoạt động và phát triển, hiện nay đã có 165 quốc gia thành viên với hơn 23.000 tiêu chuẩn quốc tế. Việt Nam gia nhập vào tổ chức ISO năm 1977 là thành viên thứ 77.

Chứng nhận iso là gì?

Chứng nhận ISO  là minh chứng doanh nghiệp, tổ chức đã đáp ứng các quy tắc chuẩn hóa quốc tế do tổ chức ISO phát triển. Các tiêu chuẩn này giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm và phát triển bền vững trong mọi lĩnh vực sản xuất, thương mại hay dịch vụ.

Chứng nhận ISO được xem như chuẩn mực quốc tế, nhận được nhiều sự quan tâm và áp dụng của doanh nghiệp nhằm khẳng định được uy tín và vị thế của doanh ngiệp trên thị trường.

>> Xem thêm: Giấy phép kinh doanh và những điều bạn cần biết để tránh nhầm lẫn

 

Tổ chức ISO phát triển các tiêu chuẩn hoá quốc tế
Tổ chức ISO phát triển các tiêu chuẩn hoá quốc tế

Các loại chứng nhận iso hiện nay

Tiêu chuẩn ISO 9000

Đây là chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn của Hệ thống quản lý chất lượng trong môi trường sản xuất. Tiêu chuẩn này được công bố lần đầu tiên vào năm 1987 với 7 nguyên tắc cơ bản. Chứng nhận này được sử dụng rộng rãi cho mọi ngành nghề với bất kì quy mô tổ chức nào và trở thành mục tiêu mà các doanh nghiệp luôn muốn đạt được.

Tiêu chuẩn ISO 9001

Tiêu chuẩn ISO 9001 chính là Bộ tiêu chuẩn được công nhận cho việc Quản lý chất lượng giúp doanh nghiệp đánh giá và kiểm doát hệ thống quản lý chất lượng một cách chặt chẽ.

Chứng nhận ISO 9001 được sử dụng phổ biến nhất
Chứng nhận ISO 9001 được sử dụng phổ biến nhất

Tiêu chuẩn ISO 13485

ISO 13485 là Bộ tiêu chuẩn quản lý chất lượng trong lĩnh vực y tế. Bộ tiêu chuẩn này được áp dụng để giúp tổ chức xây dựng và kiểm soát chất lượng các thiết bị y tế hay các dịch vụ liên quan. Việc có được chứng ISO 13485 sẽ khiến những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng và tăng độ uy tín..

Tiêu chuẩn ISO 14001

ISO 14001 là Bộ tiêu chuẩn trong lĩnh vực Quản lý môi trường nhằm giúp doanh nghiệp giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp và môi trường. Khi kết hợp cùng ISO 9001 sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

Tiêu chuẩn ISO 22000

ISO 22000 là Bộ tiêu chuẩn về việc kiểm soát Vệ sinh an toàn thực phẩm được áp dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Việc áp dụng bộ tiêu chuẩn này giúp các doanh nghiệp kiểm doát được các nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiêu chuẩn ISO 26000

ISO 26000 là một Tiêu chuẩn quốc tế đưa ra để hướng dẫn về trách nhiệm xã hội theo những yêu cầu ngày càng tăng của xã hội. Nó được áp dụng ở mọi loại hình tại nhiều nước kể cả các nước phát triển hay đang phát triển. 

Tiêu chuẩn ISO/IEC 27000

Tiêu chuẩn ISO/IEC 27000 là Bộ tiêu chuẩn về vấn đề Giữ an toàn thông tin tài sản. Bộ tiêu chuẩn này liên quan đến vấn đề lưu trữ và bảo mật thông tin thông tin nhân viên, đối tác kinh doanh, thông tin tài chính và sở hữu trí tuệ,…

Tiêu chuẩn ISO 45001

ISO 45001 là bộ tiêu chuẩn quy định về Hệ thống quản lý an toàn, sức khỏe nghề nghiệp cho mọi loại hình ngành nghề. Bộ tiêu chuẩn này giúp hạn chế những rủi ro tai nạn và bệnh nghề nghiệp đặc biệt là ở những ngành nghề có tính nguy hiểm .

Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025

ISO/IEC 17025 là Bộ tiêu chuẩn để đảm bảo năng lực kỹ thuật và hệ thống chất lượng của các phòng thí nghiệm. Ngoài ra còn có giá trị của những kết quả thí nghiệm của một phòng thí nghiệm.

Cơ quan chứng nhận tiến hành đánh giá định kỳ
Cơ quan chứng nhận tiến hành đánh giá định kỳ

Quy trình chứng nhận đáp ứng điều kiện ISO

Tìm một tổ chức chứng nhận

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO chỉ phát triển các tiêu chuẩn chất lượng, hiệu quả và an toàn mà không tham gia vào quá trình chứng nhận. Để đạt được chứng nhận ISO, các doanh nghiệp cần làm việc với các tổ chức đã được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam công nhận và chỉ định. Do vậy, khi lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO, các doanh nghiệp nên kiểm tra tính hợp pháp để tránh việc xin chứng nhận tại tổ chức không được cấp quyền, dẫn đến chứng chỉ ISO không hợp lệ.

Đăng kí chứng nhận iso và hoàn thành đánh giá chứng nhận

Đây là giai đoạn dài nhất của toàn bộ quá trình. Tại đây, doanh nghiệp ấp dụng các nguyên tắc và yêu cầu của tiêu chuẩn ISO để biến chúng thành trở thành một phần trong tổ chức của bạn.

Kiểm toán và cải tiến liên tục.

Để xác nhận doanh nghiệp của bạn đã tuân thủ các tiêu chuẩn ISO. Cơ quan chứng nhận, sẽ tiến hành đánh giá nội bộ, điều này nhằm đảm bảo doanh nghiệp thiết lập và duy trì các biện pháp trong bộ tiêu chuẩn.

Hiệu lực của ISO

Các chứng nhận ISO sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày cấp. Tong thời gian đó, tổ chức có chứng nhận sẽ có trách nhiệm đánh giá, giám sát định kỳ để đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn tuân thủ các yêu cầu mà tiêu chuẩn đề ra.

Hoà Phát hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ pháp lý và công tác huấn luyện liên quan đến an toàn hoá chất. Để được hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ điện thoại: 0938387928 (Mr. Lộc)

Trả lời