Những loại chất độc có thể lấy mạng con người trong tích tắc

Những loại chất độc cực kì nguy hiểm có thể lấy mạng bất kì sinh vật nào

Chất độc là toàn bộ những chất có thể gây tử vong hoặc thương tích cho con người khi ăn, hít phải hoặc hấp thụ vào cơ thể. Khi nghĩ đến chất độc, chúng ta thường nghĩ ngay đến những cái tên nổi tiếng như cyanua, thạch tín, hay dioxin….. Tuy nhiên, chúng không phải là tất cả những chất độc nguy hiểm mà con người từng biết đến. Trong bài viết này, Hoà Pháp sẽ cung cấp thêm cho bạn những chất độc có thể gây chết người với liều lượng rất nhỏ.

Cyanide (xyanua)

Cyanide hay xyanua có lẽ là chất độc được biết đến nhiều nhất. Vì nó được dùng trong rất nhiều vụ án đầu độc với mục đích giết người. Chỉ cần khoảng 50 – 200mg xyanua xâm nhập qua đường miệng cũng đủ gây tử vong một người khỏe mạnh.

Thông thường, sau khi bị ngộ độc xyanua, nạn nhân sẽ trải qua 3 giai đoạn. Đầu tiên, người bị nhiễm độc xyanua sẽ có dấu hiệu kích động, thở nhanh và lú lẫn. Sau đó, chất độc gây ra ức chế nhanh, mạnh hơn đối với hô hấp tế bào, nạn nhân bắt đầu khó thở, co giật, tụt huyết áp và bị giảm không khí. Cuối cùng, người nhiễm độc sẽ dần rơi vào trạng thái truỵ tim mạch, giảm trương lực cơ và mất phản xạ, ngưng hô hấp dẫn đến tử vong do “ngạt thở trên cạn”.

Hạt tao chứa chất độc
Hạt táo chứa chất độc Xyanua

Xyanua được tìm thấy ở thực phẩm và thực vật như sắn, đậu lima và hạnh nhân. Hoặc ở hạt của các loại trái cây phổ biến như quả mơ, táo và đào. Những độc tố này phổ biến trong tự nhiên đến mức cơ thể có thể tự đào thải được một lượng độc tố nhỏ. Tuy nhiên nếu ăn với liều lượng nhiều sẽ có thể gây ra nhiễm độc cực kì nguy hiểm. Trên thực tế đã có nhiều người ăn sắn bị chết vì chất xyanua có trong sắn.

Ricin

Ricin là chất có trong cây thầu dầu – một loài thực vật trong họ Đại kích (Euphorbiaceae), có thể có nguồn gốc từ Đông Phi. Với đặc tính không mùi, không vị, chỉ 1 lượng  bằng hạt cát là đủ để giết một người. Khoảng 1gram chất này đủ để làm chết khoảng 36.000 người. Ricin có độc tính cao hơn cả nọc độc của loài rắn hổ mang nguy hiểm nhất. Loại chất độc này mạnh hơn so với xyanua khoảng 1.000 lần.

Chất độc Ricin
Chất độc Ricin có trong hạt thầu dầu

Triệu chứng trúng độc ricin là nôn, đau bụng, đi ngoài, đái ít, khó thở, da tím tái. Do ricin làm tan máu nên có thể đi tiểu hoặc đi ngoài ra máu, rối loạn thị lực và tim mạch, phù phổi cấp, hôn mê và dẫn đến tử vong. Độc tố này hoạt động bằng cách làm bất hoạt ribosome và ngừng hoạt động sản xuất protein của tế bào. Cuối cùng tế bào và cơ thể sẽ chết. Thông thường, cái chết sẽ đến sau 3 – 8 ngày bị nhiễm độc. Điều nguy hiểm là cho đến nay vẫn chưa có phương thuốc có thể giải độc.

Tuy nhiên khả năng vô tình phơi nhiễm ricin là rất hiếm, trừ khi ăn nhai nuốt phải hạt thầu dầu. Nếu nuốt cả hạt, bạn sẽ không bị nhiễm độc. Nhưng nếu nhai nát thì lượng ricin trong hạt có thể gây hại đến tính mạng.

Polonium

Polonium là một chất phóng xạ rất độc hại, được liệt vào danh sách các chất độc nguy hiểm nhất của thế kỉ 21. Hình thức phổ biến nhất của nó là Polonium 210. Chỉ một gam polonium bốc hơi có thể giết chết khoảng 1,5 triệu người chỉ trong một vài tháng.

Chất độc polonium
Chất phóng xạ rất độc hại Polonium

Vụ án đầu tiên do cố ý đầu độc bằng polonium210 xảy ra vào năm 2006 gây rúng động thế giới. Cách thức hạ độc của hung thủ là tẩm chất độc vô trà của nạn nhân là Alexander Litvinenko-  mật vụ người Nga. Khi Litvinenko nuốt ngụm trà nhiễm độc đầu tiên, số phận của anh ta gần như chắc chắn đóng đinh vào cái chết. Đơn giản là không có cách nào để loại bỏ tất cả polonium ra khỏi cơ thể và sửa chữa những tổn thương đã gây ra. Chỉ 26 microgam polonium được tìm thấy trong máu của anh ta. Đây là một lượng nhỏ đến mức bạn sẽ khó nhìn thấy nó nếu không có sự trợ giúp của kính lúp. Song là quá đủ để giết người.

May mắn thay, việc tiếp cận với polonium210 hiện nay nằm ngoài khả năng của hầu hết mọi người.

Chất độc Botulium

Chất độc botulinum toxin do vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum) sinh ra. Đây cũng là một chất độc cực mạnh, chỉ 0.03 mcg tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong một người nặng 70kg. Người bệnh thường vô tình bị nhiễm độc tố botulinum khi ăn các loại đồ hộp đóng kín không bảo đảm điều kiện bảo quản.

Vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum)
Vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum) gây ngộ độc khi ăn phải

Vừa qua, ba anh em ruột bị ngộ độc Botulinum do ăn chả lụa từ người bán dạo dẫn đến tình trạng nguy kịch đã nhận được sự chú ý của dư luận. Tình trạng ngộ độc botulinum không quá hiếm gặp vì chúng có thể xuất hiện trong thực phẩm. Chất độc này gây ra tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Biểu hiện ban đầu là mặt sẽ bị tê liệt vùng mặt, sau đó đến tay chân và cơ quan hô hấp. Vì vậy, nếu sau khi ăn thứ gì đó mà cảm thấy cơ mặt bắt đầu tê liệt và không thể nói được hãy đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

 

Thuỷ Ngân

Thủy ngân tồn tại một cách tự nhiên trong không khí, nước và đất. Nhưng nó rất nguy hiểm khi được hình thành bên trong cá và trở thành Methylmercury. Vì đây là con đường dễ nhất để thủy ngân đi vào cơ thể chúng ta khi ăn phải. Chỉ một lượng rất nhỏ thủy ngân cũng có thể gây tử vong.

Trong thực tế, đã từng có nhiều vụ tử vong khi tiếp xúc với thủy ngân. Trong số đó là một nhà khoa học Anh vào năm 1996. Cô đã thực hiện tất cả các biện pháp an toàn khi làm việc với chất độc hại. Nhưng vẫn gặp nguy hiểm khi nhỏ 2 giọt thủy ngân lên tay mặc dù đã mang găng bảo vệ. Trong vài tuần sau đó, cô bị suy giảm thần kinh, hôn mê và tử vong.

Theo WHO (tổ chức y tế thế giới) thì chất này là một trong mười nhóm hóa chất độc nhất. Ở dạng kim loại, các hợp chất và muối của Hg rất độc. Khi cơ thể tiếp xúc, hít thở hay nuốt phải các chất trên sẽ gây tổn thương não và gan. 

Thuỷ ngân
Thuỷ Ngân có màu bạc

Có ba trạng thái của thủy ngân đặc biệt cực kỳ nguy hiểm:

  • Thủy ngân tự nhiên là thường được sử dụng trong các nhiệt kế thủy tinh. Nó không tác động qua da vào nhưng gây chết người nếu hít phải. Vì vậy khi nhiệt kế bị vỡ phải xử lý kịp thời tránh những tình huống xấu xảy ra.  
  • Thủy ngân vô cơ được sử dụng để chế tạo pin và gây chết người khi ăn phải.
  • Thủy ngân hữu cơ được tìm thấy trong cá, đặc biệt là những loại cá lớn nằm ở đỉnh chuỗi thức ăn, nó có khả năng gây chết người trong thời gian dài.

Chất độc VX

VX là là một chất cực kỳ độc hại mà chỉ ứng dụng trong chiến tranh hóa học. VX là một vũ khí hóa học, nó được phân loại như một vũ khí hủy diệt hàng loạt của Liên Hợp Quốc tại Nghị quyết Liên Hiệp Quốc 687. VX là tác nhân thần kinh được biết đến nhiều nhất trong nhóm tác nhân thần kinh V.

Ban đầu, loại chất này được phát minh và sử dụng trong thuốc trừ sâu. Tuy nhiên đến năm 1950, VX đã bị cấm trên toàn thế giới vì quá mức độc hại. VX can thiệp quá trình truyền tải thông điệp thần kinh giữa các tế bào bằng cách tác động lên một loại phân tử có tên là acetylcholine.

Sau khi acetylcholine đã truyền đi thông điệp thần kinh. Chúng cần phải được phá hủy bằng một loại enzyme có tên là acetylcholinesterase. Nếu không chúng sẽ tiếp tục gửi đi tín hiệu mãi mãi. VX ngăn chặn hoạt động của enzyme acetylcholinesterase, khiến cho acetylcholine hoạt động liên tục.

Không tự nhiên mà chất này được xếp vào danh sách “Vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Với sức mạnh hơn 100 lần so với Sarin, chỉ cần 1 giọt cực nhỏ VX dính trên da, các cơ của nạn nhân sẽ bị vô hiệu hóa khiến dây thần kinh bị tê liệt. Nạn nhân sẽ chết chỉ sau vài chục giây.

Brodifacoum

Brodifacoum là một chất chống đông máu mạnh. Cơ chế của nó là làm giảm hàm lượng lớn vitamin K trong máu, dẫn đến chảy máu trong và tử vong. Trong những năm gần đây, nó đã trở thành một trong những loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Brodifacoum
Brodifacoum được ứng dụng trong thuốc diệt chuột

Mặc dù nó có thể giết chết chuột sau khi chúng ăn mồi bị nhiễm độc. Nhưng con người hay những con vật khác nếu chạm vào nó cũng có thể bị phơi nhiễm. Nó thấm vào da và tồn tại trong cơ thể trong nhiều tháng. Những động vật ăn thịt của một loài gặm nhấm bị nhiễm độc cũng có nguy cơ bị ngộ độc.

Sarin

Sarin là một chất độc thần kinh dạng lỏng cực mạnh, không màu, không mùi, không vị. Chỉ một liều cực nhỏ cũng đủ cướp đi sinh mạng của con người. Cũng giống như VX, Sarin được Liên Hợp Quốc xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Hiệp định Vũ khí hoá học đã quy định cấm việc sản xuất và tích trữ sarin từ năm 1993.

Sarin rất dễ bay hơi nên có khả năng lan tỏa cực nhanh. Nếu một người hít phải hoặc hấp thu sarin qua da, các nạn nhân đã phải chịu đựng những cảm giác cực kỳ khủng khiếp. Chất độc này sẽ làm tê liệt trung tâm hô hấp của hệ thần kinh trung ương và khiến các cơ quanh phổi ngừng hoạt động.

Chất độc Sarin
Sarin một chất độc thần kinh dạng lỏng cực mạnh

Những triệu chứng nhiễm độc đầu tiên bao gồm sổ mũi, đau mắt, chảy nước dãi, đổ mồ hôi nhiều, thở nhanh, tiểu tiện liên tục và buồn nôn. Khi phơi nhiễm lượng lớn sarin, nạn nhân có thể bị mất ý thức, toàn thân tê liệt, co giật và suy hô hấp. Nếu hít phải một liều cao khoảng 200 miligram sarin có thể gây chết người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sarin có khả năng gây chết người mạnh gấp 26 lần so với xyanua. Chỉ một giọt nhỏ bằng kim châm cũng có thể giết chết một người.

Ban đầu, mục đích của các nhà khoa học này là tạo ra loại thuốc trừ sâu mạnh hơn. Nhưng sau đó quân đội Đức Quốc xã đã sử dụng công thức hóa học đó để sản xuất vũ khí hóa học với khả năng hủy diệt cực cao.

Độc cá nóc Tetrodotoxin

Tetrodotoxin viết tắt là TTX,  là một chất độc thần kinh cực mạnh được tìm thấy chủ yếu trong gan và các cơ quan sinh dục (tuyến sinh dục) của một số loài cá. Chẳng hạn như cá nóc và ở một số loài lưỡng cư, bạch tuộc và động vật có vỏ. Nếu bạn vô tình ăn phải chất độc khi sơ chế không đúng cách. Bạn sẽ gặp những triệu chứng như liệt miệng, rối loạn, liên tiếp những cơn co giật, hôn mê và có thể gây tử vong. Tất cả chỉ xảy ra trong vòng 17 phút hoặc tối đa là 6h.

Độc cá nóc Tetrodotoxin
Chất độc chất độc thần kinh cực mạnh Tetrodotoxin được tìm thấy trong cá nóc

Điều đặc biệt là chất độc này không phải tự nhiên sinh ra từ cá nóc mà được tạo thành bởi các vi khuẩn cộng sinh trên cá. Chất này không phải là proteine, tan trong nước, không bị nhiệt phá huỷ, nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại (có thể bị phân huỷ trong môi trường kiềm hay acid mạnh).

Chất độc Batrachotoxin (BTX) từ ếch

Batrachotoxin là một loại chất kịch độc mà ta thường thấy người Nam Phi lấy ra từ da những con ếch độc bôi trên ống thổi phi tiêu để đi săn bắt động vật. Với tính chất cực độc, chỉ một chiếc phi tiêu bé tẹo, nó có thể giết được cả một con trâu.

Những người thổ dân sẽ cố gắng bắt những chú ếch càng có màu sắc sặc sỡ càng tốt và nướng chúng trên ngọn lửa. Những con ếch này sẽ chảy ra chất độc và những thổ dân sẽ hứng lấy rồi bôi lên phi tiêu.

Chất độc Batrachotoxin
Chất kịch độc Batrachotoxin lấy ra từ da những con ếch

Batrachotoxin giết chết nạn nhân bằng cách can thiệp vào các kênh Ion Natri trong các tế bào của cơ bắp và dây thần kinh, ngăn chặn chúng đóng lại dẫn đến tê liệt. Sự di chuyển liên tục của các ion Na + cuối cùng dẫn đến suy tim. Điều này sẽ khiến cho dòng ion Na+ lưu chuyển liên tục và từ đó gây ra chết do suy tim.

Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là bản thân những con ếch vốn không độc. Độc tố mà chúng có được là nhờ những con bọ cánh cứng mà chúng hay ăn trong rừng.

 —–

Trên đây là bài viết chi tiết về danh sách 10 chất độc nguy hiểm mà chúng ta nên biết để phòng tránh được những rủi to tiềm ẩn trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, ý kiến nào về các biện pháp an toàn hoá chất hoặc đào tào huấn luyện khi sự cố hoá chất xảy ra thì vui lòng liên hệ 093 835 33 69 (Mr. Phong) hoặc phongle@antoanhoachat.vn. Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn!