Diễn tập ứng phó sự cố hoá chất cấp tỉnh Bến Tre năm 2019

ATHC.VN – Ngày 28-12-2019, tại Công ty TNHH Thế Giới Việt (Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành), Ban Chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tỉnh (BCĐ) tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2019.

Lực lượng ứng phó sử cố hóa chất tại Công ty TNHH Thế Giới Việt

Lực lượng ứng phó sự cố hóa chất tại Công ty TNHH Thế Giới Việt.

Tình huống giả định, kho lạnh của Công ty TNHH Thế Giới Việt xảy ra sự cố chập điện gây ra cháy. Sự cố cháy cũng đã làm vỡ đường ống dẫn khí Amoniac (NH3) của hệ thống làm lạnh gây ra sự cổ rò rỉ khí NH3 với khối lượng lớn, gây ra nguy cơ nổ bồn chứa NH3 có khối tích 6m3/bồn; ảnh hưởng đến các doanh nghiệp lân cận trong khu công nghiệp, gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, một số người bị thương nặng do tiếp xúc với khí độc.

Sau khi sự cố xuất hiện, lực lượng ứng phó tại chỗ của công ty được báo động và triển khai công tác ứng phó cấp cơ sở. Đồng thời, thông báo tình hình sự cố đến lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, lực lượng y tế và các sở, ngành có liên quan nhờ hỗ trợ và có biện pháp sơ tán khi cần thiết.

Công tác ứng phó có hiệu quả, sự cố cháy đã được khống chế, mức độ ô nhiễm chỉ nằm trong khu vực sự cố, không ảnh hưởng đến các nhà máy lân cận.

Giám đốc Sở Công Thương Châu Văn Bình – Phó trưởng ban Thường trực BCĐ cho biết, đây là diễn tập ứng phó sự cố hóa chất đầu tiên của tỉnh. Qua đó, các lực lượng có thêm kinh nghiệm trong quá trình triển khai cơ chế ứng phó với sự cố hóa chất; giúp cho các doanh nghiệp có hoạt động hóa chất xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với từng loại sự cố hóa chất.

Đồng thời, ông đề nghị các công ty, doanh nghiệp phải xem công tác phòng ngừa với sự cố hóa chất có vị trí quan trọng trong hoạt động của mình; thường xuyên phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước diễn tập các tình huống sự cố để nâng cao khả năng phối hợp hành động. Các cơ quan chức năng theo nhiệm vụ của mình, chủ động tham mưu BCĐ, UBND tỉnh các giải pháp hiệu quả trong quản lý nhà nước về hóa chất, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và năng lực phản ứng.

Tin, ảnh: Phan Hân

Nguồn: baodongkhoi.vn