Diễn tập ứng phó sự cố hoá chất tỉnh Bình Định năm 2018

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2018

(BĐ) – Sáng 9.6, Ban Chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tỉnh đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2018 tại Công ty TNHH Sinh hóa Minh Dương thuộc Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội (TP Quy Nhơn). Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng đã trực tiếp chỉ đạo cuộc diễn tập.

Tình huống giả định sự cố hóa chất đặt ra là tại kho hóa chất của Công ty TNHH Sinh hóa Minh Dương nằm trong KKT Nhơn Hội xảy ra sự cố cháy và tràn đổ hóa chất với hàng trăm công nhân đang làm việc.

Nguyên nhân của vụ cháy được xác định do công nhân hàn điện, sửa chữa vách ngăn phân khu sơ ý làm văng vảy que hàn làm cháy tấm tủ hóa chất. Khi phát hiện cháy, công nhân trong xưởng bất cẩn làm đổ các thùng hóa chất, khiến lửa bùng phát nhanh, nhiều công nhân làm việc tại kho hóa chất bị ngạt khói ngất xỉu. Lực lượng tại chỗ của công ty đã tập trung cứu người và chữa cháy, hạn chế ngọn lửa bùng phát sang khu vực lân cận; đồng thời thông báo lực lượng chức năng ứng cứu.

Nhận được tin báo, Ban chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tỉnh điều động lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh, đội ngũ y – bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở TN&MT và các đơn vị liên quan tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Với tinh thần trách nhiệm cao, trang bị kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đầy đủ, các phương án triển khai chữa cháy và cứu người đồng bộ, sau 30 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, tất cả mọi người trong khu vực nhà máy đã được cứu thoát an toàn, các lực lượng chuyên môn khẩn trương triển khai hoạt động phục hồi môi trường.

Phát biểu kết thúc buổi diễn tập, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng đã đánh giá cao sự nỗ lực của các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất, các cơ quan chức năng và Công ty TNHH Sinh hóa Minh Dương đã phối hợp chặt chẽ trong công tác ứng phó với sự cố hóa chất tại đơn vị. Quá trình thực binh diễn tập của các cơ quan liên quan diễn ra theo đúng kịch bản, vận hành bài bản cơ chế thực hiện đúng phương châm “4 tại chỗ”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm từ buổi diễn tập, tiếp tục nghiên cứu xây dựng phương án ứng phó hữu hiệu nhất để thực hiện nhiệm vụ khi cần thiết, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra.

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=103082

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *